4 kiểu nhân viên tưởng như thông minh nhưng lại chưa trưởng thành

4 kiểu nhân viên tưởng như thông minh nhưng lại chưa trưởng thành

Ở nơi làm việc, vì muốn con đường công danh sự nghiệp thuận lợi hơn, có những người phải “dắt túi” cho mình vài mánh khóe sinh tồn. Nhưng những mánh khóe trông thì có vẻ thông mình đó thực ra lại không hề chín chắn.

Có 4 kiểu nhân viên điển hình tưởng chừng như rất thông minh, khôn khéo, nhưng trong mắt lãnh đạo thì lại hết sức thiếu trưởng thành.

Quen nhẫn nhịn

Image may contain: one or more people

Nếu ở nơi làm việc mà vẫn kiên trì nguyên tắc “có thể nhẫn thì hãy cứ nhịn”, vậy thì con đường sự nghiệp của bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới phát triển sự nghiệp của bản thân.

Tôi từng đọc qua một câu chuyện như sau:

Có một cô gái mới ra trường, tính cách vốn dĩ rất hồn hậu, thân thiện. Đồng nghiệp nhờ cô làm rất nhiều chuyện, mọi chuyện trong phòng như lấy chuyển phát nhanh, đặt đồ ăn, photo in ấn, thậm chí đồng nghiệp tan làm vội đi hẹn hò cũng đẩy việc đưa cho cô làm.

Nhưng cô đều im lặng tiếp nhận, cô không muốn vì mấy chuyện vặt đó mà phải xung đột với đồng nghiệp. Thành ra ở trong phòng, cô ấy là người làm việc nhiều nhất và cũng tan làm muộn nhất.

Đến ngày đánh giá hàng năm, cô ấy nghĩ rằng mình nhất định sẽ có mặt trong danh sách đề cử, dẫu sao thì cô cũng giúp đồng nghiệp làm được nhiều việc như vậy. Nhưng, trong danh sách không hề xuất hiện tên của cô.

Ở nơi làm việc có thói quen nhẫn nhịn, bạn cho rằng mình là người biết điều nhất, sự nghiệp sẽ phát triển thuận lợi hơn.

Lãnh đạo của bạn sẽ cảm thấy bạn yếu đuối, không có chính kiến, không có nguyên tắc, khó mà gánh vác được những nhiệm vụ to lớn.

Như thiên lôi, bảo gì làm nấy

Image may contain: 1 person, text

Nghiêm túc, chăm chỉ và làm đúng việc không hề sai, nhưng đó là tư tưởng mà một người mới nên có, còn với những người đã lăn lội nhiều năm thì lại là một sai lầm lớn.

Trong cuốn “Thuyết uyển thần thuật” của Trung Quốc có kể một câu chuyện như sau:

Thời Xuân Thu chiến quốc, ở Tề quốc có một người tên là Cao Liêu được vị quan là Yến Anh triệu tới phủ làm việc.

Vị Cao Liêu này làm việc vô cùng nghiêm túc, bất kể Yến Anh có giao việc gì, ông cũng đều dốc hết sức đi hoàn thành.

Nhưng đối với việc ngoài chức trách của mình, ông luôn lờ đi, không muốn gánh vác quá nhiều trách nhiệm, đến ý kiến cũng không buồn đưa ra.

Cứ như vậy, Cao Liêu phục vụ trong cửa quan 3 năm.

Có một ngày, Yến Anh đột nhiên tuyên bố muốn cách chức Cao Liêu, rất nhiều người không hiểu vì sao, khuyên Yến Anh rằng Cao Liêu làm trong phủ nhiều năm như vậy, luôn rất chăm chỉ, nỗ lực, không thắng chức cho Cao Liêu lại còn cách chức người ta, có lý không vậy?

Yến Anh nói, ta là một người năng lực có hạn, cần người bên cạnh giúp đỡ thì mới có thể lớn mạnh. Cao Liêu theo ta đã 3 năm, rất “ngoan ngoãn”, ta bảo việc gì thì làm việc đó, nhưng trước giờ chưa bao giờ đưa ra bất cứ một kiến nghị hay suy nghĩ nào của bản thân, cũng chưa từng chỉ ra cái sai của ta, lẽ nào không nên cách chức hắn?

Lời nói của Yến Anh khiến mọi người cảm thấy rất có lý.

Trong mắt Yến Anh, Cao Liêu thực ra chưa làm tròn chức trách của mình.

Lãnh đạo phân phó cái gì thì làm cái đó, không đưa ra ý kiến, không chủ động cống hiến thì suy cho cùng cũng chỉ là kẻ vô dụng.

Câu chuyện này nhắc nhở chúng ta: Ở nơi làm việc, nhất định không chỉ chăm chỉ làm việc, mà còn phải cho thấy mình là người có năng lực làm việc, muốn làm việc và làm được nhiều việc, đừng như Cao Liêu, bảo gì làm nấy y như thiên lôi vậy.

Kiểu người như vậy dù có chăm chỉ hay được lòng người khác bao nhiêu thì cũng khó mà có thể phát triển.

Sĩ diện cao

Image may contain: 1 person, text

Sĩ diện là bản tính của rất nhiều người.

Công việc không giống như lúc đi học ở trường, nó không phải là vấn đề đúng sai, là nó là vấn đề của sự hợp tác, chỉ khi tinh thần làm việc nhóm tốt thì công việc mới có thể được hoàn thành.

Nếu chuyện gì cũng không hợp tác được với nhau, vì sĩ diện mà ngăn cản bước đi tiến bộ, vậy thì lãnh đạo liệu có tán thưởng những người như vậy?

Người sĩ diện cũng sẽ khó thừa nhận thiếu sót của bản thân và khó học hỏi từ người khác để tiến bộ. Ở nơi làm việc, đừng để sĩ diện cản trở bước đi của bạn.

Quá thẳng thắn

Image may contain: 1 person, text

Rất nhiều người ở nơi làm việc, khi đối diện với đồng nghiệp và lãnh đạo, họ thường sẽ hỏi gì đáp nấy, không hề lảng tránh hay tỏ ra “uyển chuyển”.

Đã không biết thì im lặng, nhưng một khi biết cái gì là sẽ nói tuồn tuột ra hết. Ở nơi làm việc, sai một lời, đi ngàn dặm.

Dale Breckenridge Carnegie, tác giả Đắc nhân tâm từng nói: “Đối với thành công của một người, tri thức và năng lực giao tiếp đều rất quan trọng. Người chỉ có năng lực mà không giỏi giao lưu thì sẽ chẳng thể nào có thể tươi cười một cách đầy tự hào khi đối mặt với mọi người ở nơi làm việc.”

Ở nơi làm việc, bất kể bạn có giỏi tới đâu, nhưng không biết cách ăn nói, quá thẳng thắn, không để ý tới cảm nhận của người khác, vậy thì cũng rất khó có thể được lãnh đạo trọng dụng.

Đôi khi, nói gì nói 3 phần thôi là đủ rồi, 7 phần còn lại một là không nói ra, hai là tìm địa điểm và thời gian thích hợp để nói.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

HaMo Club miền Bắc và những chuẩn bị mới để IPO

HaMo Club miền Bắc và những chuẩn bị mới để IPO

Mở đầu tháng 4, các thành viên của HaMo Club đã khởi động bằng buổi gặp mặt tại Hà Nội. Trong cuộc gặp gỡ đầy ấm cúng và thân mật...

Bí quyết đột phá doanh thu từ khách hàng cũ

Bí quyết đột phá doanh thu từ khách hàng cũ

Có rất nhiều doanh nghiệp chấp nhận “đốt tiền” để chạy quảng cáo và thu hút khách hàng mà quên mất rằng, họ hoàn toàn có thể đột phá doanh...

Bán hàng qua video call: Xu hướng tăng trưởng tất yếu cho doanh nghiệp mùa Covid

Bán hàng qua video call: Xu hướng tăng trưởng tất yếu cho doanh nghiệp mùa Covid

Hành vi của khách hàng đã thay đổi với tốc độ chưa từng có trước và sau đại dịch Covid-19. Trong giai đoạn “bình thường mới”, các doanh nghiệp buộc...

Nghệ thuật thuyết phục người nghe

Nghệ thuật thuyết phục người nghe

Trong giao tiếp, bạn dễ dàng nhận ra những người rất biết cách làm chủ cuộc giao tiếp, họ khiến bạn cảm thấy thuyết phục, nghe và làm theo những...

4 kỹ năng học được từ nghề sale giúp bạn thành công suốt cuộc đời

4 kỹ năng học được từ nghề sale giúp bạn thành công suốt cuộc đời

Chào 1000 người nhưng chỉ 20 người dừng lại lắng nghe, đó là công việc sales. Nó có thể không mang lại cho bạn thu nhập luôn luôn ổn định...

Nghệ thuật nói không mà được lòng cả thiên hạ

Nghệ thuật nói không mà được lòng cả thiên hạ

Từ chối để tránh làm mích lòng người khác, lại vừa nâng cao sự tôn trọng dành cho chính mình là cả một nghệ thuật. Việc nói lời từ chối...

Quy luật 8 giây, 4 phút Telesales không thể bỏ qua!

Quy luật 8 giây, 4 phút Telesales không thể bỏ qua!

"Điều lo lắng và thử thách lớn nhất của chuyên viên bán hàng qua điện thoại là làm sao để khách hàng không cúp máy khi biết rằng mình nhận...

Drip Hydration được vinh danh là thương hiệu uy tín, Sản phẩm chất lượng & Dịch vụ tin dùng 2022

Drip Hydration được vinh danh là thương hiệu uy tín, Sản phẩm chất lượng & Dịch vụ tin dùng 2022

Sáng 24/09, thương hiệu Drip Hydration đã vinh dự nhận bằng khen & chứng nhận "Thương hiệu uy tín, Sản phẩm chất lượng - Dịch vụ tin dùng 2022" được...

Làm đẹp công nghệ cao – Xu hướng của thập niên 2020s

Làm đẹp công nghệ cao – Xu hướng của thập niên 2020s

Thị trường công nghệ chăm sóc da ngày càng phát triển với sự ra đời dựa trên các nghiên cứu và sáng chế khoa học công nghệ hiện đại, vì...

Những nguyên tắc tư duy đột phá trong cách bán hàng hiện đại

Những nguyên tắc tư duy đột phá trong cách bán hàng hiện đại

Kỷ nguyên 4.0 yêu cầu salesman (chuyên viên bán hàng) phải tự trang bị cho bản thân những kiến thức và tư duy bán hàng hiện đại để đạt được...

Bạn sinh ra để làm gì?

Mục nào sau đây của tờ báo mà bạn thường “nghía” qua đầu tiên?

Bạn thích làm gì nhất khi đi dự tiệc?

Nếu được tặng sách, bạn thích được tặng loại sách nào sau đây?

Bạn muốn làm gì nhất trong thời gian rảnh rỗi?

Nghành nghề phù hợp của bạn
Công việc liên quan đến sáng tạo (Content marketing, PR, Truyền thông, Designer...)

7a

Công việc liên quan đến kinh doanh (Bán hàng/dịch vụ, Giám đốc Kinh doanh...)

4a

Công việc văn phòng (Nhân sự, Hành chính...)

6a

Công việc đào tạo, tư vấn (Đào tạo, Tư vấn chiến lược....)

5a

Ứng tuyển ngay
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x