7 kỹ năng sẽ giúp bạn sống sót tốt dù đối mặt với đại dịch hay mọi biến cố khác

7 kỹ năng sẽ giúp bạn sống sót tốt dù đối mặt với đại dịch hay mọi biến cố khác

Xã hội đang phân chia thành hai thực tại song song. Một bên cho rằng mình có cơ hội và nhiều cơ hội vô hạn. Một bên thì thấy điều ngược lại, trong và sau đại dịch. Ở thời điểm này, chúng ta không có nhiều lựa chọn. Một cuộc chơi mới đã bắt đầu và chúng ta phải tham gia nền kinh tế mới bằng cách từ bỏ một số cách nghĩ cũ. 

Nếu còn muốn tiếp tục phát triển và phát triển thành công hơn nữa, đây là thời điểm để nghĩ về những kỹ năng bạn cần biết để tồn tại và thành công trong bối cảnh thế giới hiện tại hôm nay và cả sau này. 

Kỹ năng giúp bạn trở thành người giỏi nhất

Trong cuốn sách “How to Fail at Almost Anything and Still Win Big”, Scott Adams nhắc tới khái niệm tích lũy các kỹ năng để giúp một người trở thành một trong những người giỏi nhất với những gì họ đang làm. 

Thật khó để trở thành người giỏi nhất thế giới ở một kỹ năng. Nhưng nếu bạn có thể kết hợp các kỹ năng theo một cách độc đáo, bạn sẽ tạo ra một bộ kỹ năng hiếm có và nâng cao hơn. Kỹ năng càng hiếm có và càng nâng cao, bạn càng có nhiều cơ hội tích lũy cho nghề nghiệp. Nghề nghiệp càng được tích lũy thì bạn càng có nhiều tự do, giúp bạn chủ động hơn và có ưu thế hơn vì bạn khó tìm kiếm và khó có người thay thế bạn hơn. 

Tôi là một cây viết tự do. Tôi không phải là cây viết quá độc đáo. Tôi cũng không phải là người có quá nhiều ý tưởng khác biệt hay táo bạo. Tôi có 15 năm làm việc trong lĩnh vực truyền thông tiếp thị, vài năm học về tâm lý học trẻ em và tư vấn phụ huynh. Kiến thức tôi có được khi tư vấn và làm việc về truyền thông tiếp thị trong các doanh nghiệp khác nhau đã giúp tôi nhìn ra một con đường để các cây viết tự do có thể phát triển một cách chuyên nghiệp và thành công hơn. Tôi cũng viết nhiều về giáo dục và kiến thức làm cha mẹ, cộng thêm những hiểu biết về xác định và cách tiếp cận đối tượng độc giả mục tiêu trong thời gian làm tiếp thị đã giúp tôi nắm bắt được tâm lý và mong muốn của phụ huynh nhanh chóng hơn. Kết hợp mọi thứ với nhau, tôi có một bộ kỹ năng của riêng mình mà nhiều doanh nghiệp hay dịch vụ sẽ cần. 

Hãy tập trung vào tài năng của bạn và những khả năng tự nhiên của bạn làm nền tảng trước hết, sau đó mới tiếp tục phát triển và xây dựng những kỹ năng phụ trợ. Làm được điều này, hiệu quả từ các nỗ lực của bạn còn nhân lên gấp nhiều lần. 

7 kỹ năng sẽ giúp bạn sống sót tốt dù đối mặt với đại dịch hay mọi biến cố khác - Ảnh 1.

Kỹ năng tối đa hóa thời gian của bạn

Trong một thế giới khi mà những khoảng chú ý bị thu hẹp, khả năng tập trung sẽ cao lên. Nếu bạn có thể ngăn chặn những phiền nhiễu và để công việc trôi khi bạn làm việc, bạn sẽ làm việc năng suất hơn. 

Làm việc 4 giờ mỗi ngày mà tập trung thì năng suất cao hơn 8 giờ. Làm việc 4 ngày mà tập trung thì năng suất cao hơn 5-6 ngày. Nếu bạn tập trung cao độ, bạn sẽ làm 20% công việc và tạo ra 80% kết quả, mọi thứ còn lại sẽ đâu vào đấy. Tôi đã làm việc 4 ngày một tuần từ 2 năm qua. Và thói quen này đã dẫn tới nhiều kết quả tích cực khi tôi làm việc trực tuyến. 

Các bước để thành công thực ra không phức tạp như nhiều người nghĩ. Nhưng nó đòi hỏi sự tập trung và kỷ luật. 

Rào chắn của sự kỷ luật, tập trung và khả năng tuân thủ theo lịch trình không quá cao như bạn nghĩ. Vượt qua nó là bạn sẽ thắng. 

7 kỹ năng sẽ giúp bạn sống sót tốt dù đối mặt với đại dịch hay mọi biến cố khác - Ảnh 2.

Kỹ năng điều phối cuộc sống và công việc của bạn

Lo lắng mình có chỉ số EQ thấp? Trí thông minh cảm xúc thực sự đơn giản là cách bạn có thể điều chỉnh cảm xúc để tạo ra kết quả tích cực hơn. Vậy thôi. 

Và nó sẽ là cách bạn:

Tự nhận thức. Tự nhận thức nôm na là biết bạn là ai, nhận thức rõ ràng về tính cách, điểm mạnh yếu của bản thân. Là hiểu mình muốn gì, suy nghĩ ra sao, có niềm tin gì, động lực nào, cảm xúc lên xuống v.v. Để tự hoàn thiện bản thân thì không phải chỉ tự nhận thức mà còn phải kiểm soát được bản thân để có thể thúc đẩy, điều chỉnh thái độ, hành vi của bản thân bất chấp môi trường bên ngoài thay đổi ra sao. 

Khiêm tốn. Kể cả dù bạn đã thành công, hãy kiềm chế cái tôi của mình xuống một chút và đừng nghĩ rằng mình quan trọng tới mức thế giới sẽ quan tâm khi bạn thành công hay thất bại. Sự nghiêm tốn thực sự là khi bạn đặt cái tôi của mình sang một bên và tập trung vào khả năng của bản thân mình, hỗ trợ người khác nếu có thể, tiếp nhận những phản hồi để phát triển tích cực hơn. 

Kiên nhẫn và bình tĩnh. Nếu bạn có đủ khả năng cơ bản để thực hiện các ý tưởng và công việc của mình, bạn sẽ nhận được các kết quả mong muốn nếu kiên trì. Sự kiên trì theo đuổi các mục tiêu dài hạn và sự linh hoạt, bình tĩnh để đối phó xử lý với các hành động ngắn hạn sẽ giúp bạn có năng suất làm việc tốt và duy trì được công việc đó mà không bị nản chí hay bị ảnh hưởng bởi những kết quả ngắn hạn. 

Kỹ năng điều hướng giúp bạn tăng khả năng tập trung

Sống tích cực và tập trung vào những điều tốt đẹp của thế giới chắc chắn sẽ giúp bạn khác biệt với đại đa số những người còn lại trong xã hội. Xã hội ngày nay bị ô nhiễm bởi nhiều thứ, từ môi trường tới tin tức. 

Làm sao để giảm bớt những điều tiêu cực xung quanh mình? Đơn giản thôi, hãy thử:

  • Hạn chế lướt tin tức vô bổ và không có sự chắt lọc. Mạng xã hội là một nơi như vậy, chưa nói là nó hay tạo ra những cảm xúc tiêu cực, chủ quan. 
  • Theo dõi (một vài) người thực sự thông minh và có năng lực. Trong mỗi giai đoạn của công việc, tôi chỉ theo dõi vài ba người. Khi làm truyền thông, khi trở thành tư vấn phụ huynh, và khi viết lách, tôi chọn theo dõi khoảng 2,3 nhân vật thực sự nổi tiếng và tâm huyết. Tôi từng lướt tin tức rất nhiều cho tới khi tìm được 1-2 nguồn thực sự đáng tin cậy và giá trị, tôi chỉ tập trung theo dõi những nguồn này. Tốt nhất là bạn chỉ nên làm theo lời khuyên từ một vài người cực kỳ thành công thay vì lắng nghe tất cả mọi người. 
  • Tập trung vào kết quả nhiều hơn. Bạn hoàn toàn có khả năng kiểm soát bản thân mình, hãy thay đổi mình trước nếu muốn thay đổi thế giới. Hãy tự tìm ra cách bằng mọi giá trước khi tìm tới ai đó để hỏi và chỉ dẫn. Hãy đo lường kết quả bằng những nỗ lực mà bạn đã đổ vào đó. Nhiều người sẽ khuyên bạn tập trung vào những điều bên ngoài, xung quanh bạn – nhưng trách nhiệm với bản thân và tập trung vào chính mình mới là cách tốt nhất. Và cũng là kỹ năng cần thiết nhất. 

Kỹ năng biến hồ sơ của bạn trở nên nổi bật hơn 

Thay vì có một bản lý lịch chứa đầy những gạch đầu dòng nhàm chán, hãy đưa những kinh nghiệm của mình vào CV một cách nổi bật hơn. 

Làm sao để khi tìm kiếm, người ta sẽ thấy:

  • Trang cá nhân của bạn, đừng quá bôi nhếch
  • Những dự án bạn từng thực hiện 
  • Các bài viết của bạn hay tin tức về bạn 

Tôi từng đọc đâu đó một câu đại ý rằng: Mỗi công ty đều là một công ty truyền thông và mỗi người đều là một thương hiệu cá nhân. 

Thương hiệu cá nhân không có nghĩa là bạn phải trở thành một người tạo ra ảnh hưởng. Nhưng hãy cố tình để lại những dấu vết về những gì bạn đã làm. Hãy chia sẻ, ghi chép những gì bạn làm để cải thiện cuộc sống, sự nghiệp hay các dự án của bạn trong thực tế và để nó công khai một cách tự nhiên. Hãy tưởng tượng bạn đang lựa chọn giữa 2 nhân viên tiềm năng trên LinkedIn: một người chỉ có hồ sơ thông thường và một người thì có cập nhật về trạng thái lĩnh vực, công việc của họ, chia sẻ quan điểm, suy nghĩ hay giới thiệu những kỹ năng mà họ làm được. Bạn sẽ muốn thuê ai hơn? 

7 kỹ năng sẽ giúp bạn sống sót tốt dù đối mặt với đại dịch hay mọi biến cố khác - Ảnh 3.

Viết: Một kỹ năng quan trọng qua mọi thời đại

Viết tốt là một siêu năng lực. Ngay cả khi bạn không trở thành nhà văn, tác giả hay cây viết chuyên nghiệp thì học viết cũng sẽ cải thiện cuộc sống, kinh doanh, sự nghiệp của bạn. 

Tại sao?

Viết buộc bạn phải nói lên suy nghĩ của mình. Thường thì bạn nghĩ rằng bạn sẽ phải biết về một chủ đề nào đó, thực tế là bạn cứ viết đi, bạn sẽ giúp chủ đề đó ngày càng sáng tỏ hơn. Viết giúp bạn trở thành một người có tư duy và ra quyết định tốt hơn. 

Nhiều người không thăng hoa được trong cuộc sống hay sự nghiệp vì họ không biết cách truyền đạt giá trị của bản thân mình thông qua viết. 

Tôi nghĩ mỗi CEO và mỗi công ty đều nên có blog. Những nhân viên cốt cán có thể sử dụng blog để chia sẻ kiến thức của họ trong một lĩnh vực. Mỗi cá nhân nên có blog để rèn luyện tư duy phản biện và kỹ năng kể chuyện. 

Không cần bạn phải là cây viết nổi tiếng, bất cứ ai cũng có thể học:

  • Viết blog cơ bản 
  • Viết quảng cáo 
  • Email ngắn gọn và thuyết phục 
  • Cách kể chuyện cơ bản 

Tập viết 

Nhìn lại cuộc sống của bạn mà xem, bạn vẫn phải viết hàng ngày. Viết về cuộc sống. Viết về một bộ phim. Email vẫn là kênh chính để làm việc. 

Kỹ năng viết lách rất cần thiết và ai cũng sẽ được hưởng lợi từ việc cải thiện nó.

Tư duy kinh doanh

Không có khả năng suy nghĩ và bán ý tưởng của mình (một nhân viên thực chất là đang bán dịch vụ của mình cho chủ lao động), bạn sẽ sớm thụt lại phía sau.  

Cho dù bạn có muốn bắt đầu kinh doanh hay không thì cũng nên coi cuộc sống của mình như một “doanh nghiệp”. Trong đó bạn là sản phẩm. Mọi người thất bại vì họ ngồi chờ đợi và hi vọng những cơ hội rơi vào đầu mình. 

Bạn có thể vừa chịu trách nhiệm tiếp thị bán hàng, vừa PR cho chính mình. Dù tốt hay xấu, hầu hết mọi thứ bạn làm trong cuộc sống sẽ nằm trên một loại hồ sơ có tính hiển thị dài lâu là internet. Hãy hiểu rằng hành vi của bạn sẽ tạo ra một “thương hiệu” cho bạn, dù bạn có thích hay không. 

Nếu không có sự chủ động và thúc đẩy bản thân mình như một doanh nhân, bạn sẽ bị lạc lối trong thế giới hỗn độn này.  

Nguồn: kenh14

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Bạn đang ở cấp độ nào của bán hàng?

Bạn đang ở cấp độ nào của bán hàng?

Nhiều người nghĩ rằng bán hàng thì ai cũng bán được, đi tìm một việc làm cũng là "bán mình" đó thôi. Vậy mà có người bán được giá cao,...

DỊCH COVID-19: PHẢI LÀM GÌ KHI BẠN LÀ F0?

DỊCH COVID-19: PHẢI LÀM GÌ KHI BẠN LÀ F0?

Cần làm gì nếu chẳng may bản thân hoặc người thân mắc COVID-19? Tăng cường sức khỏe ra sao để chống “cô vy”? Rất nhiều ca F0 đã bình phục,...

Làm chủ kỹ năng chốt đơn thành công 100%

Làm chủ kỹ năng chốt đơn thành công 100%

Nhờ sở hữu bí quyết cũng như các kỹ năng này mà đã có hàng trăm Best Seller chốt đơn thành công với doanh thu cực kì khủng!!!  Là một...

Nhân viên vĩ đại phải biết chọn sếp để đồng hành

Nhân viên vĩ đại phải biết chọn sếp để đồng hành

Nhân viên bình thường chọn công ty, nhân viên vĩ đại chọn sếp. Một công việc tốt, đúng chuyên môn, đúng sở trường cũng không thể khiến chúng ta thành...

HaMo Club miền Nam và những thảo luận sôi nổi chuẩn bị mới cho IPO

HaMo Club miền Nam và những thảo luận sôi nổi chuẩn bị mới cho IPO

Với tư duy sáng tạo và đổi mới, Ban Lãnh đạo HaMo Club luôn mong muốn đem đến những điều mới mẻ trong mỗi lần gặp gỡ. Nằm trong chuỗi...

5 kỹ năng mềm nào là quan trọng nhất?

5 kỹ năng mềm nào là quan trọng nhất?

Làm thế nào để trình bày được ý tưởng của mình cho người khác hiểu? Làm thế nào để thuyết phục người khác? Làm thế nào để tư duy sắc bén...

Binh pháp Tôn Tử chỉ ra 4 kiểu người không nên làm lãnh đạo

Binh pháp Tôn Tử chỉ ra 4 kiểu người không nên làm lãnh đạo

Một người lãnh đạo giỏi chính là chiếc chìa khóa quan trọng, lèo lái tập thể, đưa tổ chức đến được bến bờ vinh quang. Làm lãnh đạo chưa bao...

New Power Dinner – Đêm tiệc câu chuyện mới của người HaMo

New Power Dinner – Đêm tiệc câu chuyện mới của người HaMo

Để chúc mừng những thành tích đạt được trong chiến dịch bán hàng theo mô hình mới, cơ sở kinh doanh Drip Hydration Hồ Chí Minh đã có một đêm...

“Còn trẻ, cứ lên thành phố lớn mà xông pha”: Phấn đấu hay chọn an yên? Quan trọng là biết mình muốn gì.

“Còn trẻ, cứ lên thành phố lớn mà xông pha”: Phấn đấu hay chọn an yên? Quan trọng là biết mình muốn gì.

Trước khi phấn đấu, chúng ta hãy tự hỏi mình trước: Điều mình muốn thực sự là gì? Bạn muốn "xông pha", muốn vươn lên, nhưng rốt cuộc là xông...

4 kỹ năng học được từ nghề sale giúp bạn thành công suốt cuộc đời

4 kỹ năng học được từ nghề sale giúp bạn thành công suốt cuộc đời

Chào 1000 người nhưng chỉ 20 người dừng lại lắng nghe, đó là công việc sales. Nó có thể không mang lại cho bạn thu nhập luôn luôn ổn định...

Bạn sinh ra để làm gì?

Mục nào sau đây của tờ báo mà bạn thường “nghía” qua đầu tiên?

Bạn thích làm gì nhất khi đi dự tiệc?

Nếu được tặng sách, bạn thích được tặng loại sách nào sau đây?

Bạn muốn làm gì nhất trong thời gian rảnh rỗi?

Nghành nghề phù hợp của bạn
Công việc liên quan đến sáng tạo (Content marketing, PR, Truyền thông, Designer...)

7a

Công việc liên quan đến kinh doanh (Bán hàng/dịch vụ, Giám đốc Kinh doanh...)

4a

Công việc văn phòng (Nhân sự, Hành chính...)

6a

Công việc đào tạo, tư vấn (Đào tạo, Tư vấn chiến lược....)

5a

Ứng tuyển ngay
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x