10 “THẦN DƯỢC” GIÚP NGƯỜI BÌNH THƯỜNG TRỞ THÀNH NGƯỜI ƯU TÚ

10 “THẦN DƯỢC” GIÚP NGƯỜI BÌNH THƯỜNG TRỞ THÀNH NGƯỜI ƯU TÚ

Ai cũng có thể trở thành người xuất chúng, dựa trên chính những lựa chọn mà ta đưa ra mỗi ngày và cách ta sử dụng thời gian của mình.

1. Bước ra khỏi văn phòng

Bạn không thể học hỏi mọi thứ bằng cách chỉ ngồi một chỗ. Dân gian có câu: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, hãy cố gắng mang một số công việc hàng ngày của bạn ra khỏi phạm vi văn phòng, chẳng hạn như nói chuyện với khách hàng hay gặp gỡ đối tác và chuyên gia. Đây là cách làm hay ho để thay đổi góc nhìn, mở rộng kiến thức và mối quan hệ của bạn.

Related image

2. Chọn bạn mà chơi

Ngạn ngữ Anh có câu: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ chỉ cho anh biết, anh là người như thế nào”. Người Việt thì có rất nhiều câu nói tương tự: “Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”

Bí quyết của người thành công, đơn giản chỉ là “chọn bạn mà chơi”. Họ chọn chơi với những người giỏi hơn, không phải để lợi dụng, mà là để làm động lực tiến lên. Cuộc sống này có hai dạng bạn: bạn để gắn bó và bạn để qua đường. Người để gắn bó, là người để chia sẻ, để lắng nghe, để hiểu và để cảm thông. Không hẳn sẽ vào sinh ra tử, nhưng đồng kham cộng khổ thì họ luôn sẵn sàng. Nghĩa là khi bạn khó khăn, tự khắc họ sẽ chia sẻ. Khi bạn hạnh phúc, họ cũng sẽ chia vui. Họ là người để trao niềm tin và đặt niềm tin vào bạn. Thẳng thắn, chân thành, không xu nịnh. Bạn để qua đường, thì đơn giản chỉ là đi một đoạn đường rồi rẽ trái, hun hút trong biển người, như người dưng quen mặt.

Những người chỉ tìm bạn khi vui chơi, khi cần nhờ vả, và sẵn sàng gạt bỏ tất cả – để bảo vệ lợi ích cá nhân. Nếu muốn thành công, bạn cần phải đánh giá lại những mối quan hệ bạn bè mà bạn đang có. Chúng ta sẽ bị tác động rất nhiều từ những người thân cận với mình, vậy nên hãy tự vấn bản thân xem liệu họ đang giúp bạn trở nên tốt hơn hay là đang kéo bạn đi xuống. Nếu mục tiêu của bạn là trở nên chuyên nghiệp, thành công, hãy bắt đầu giao lưu, kết bạn với những người có thể giúp bạn thực hiện điều đó.

3. Không ngừng học hỏi

Người HaMo tham gia sự kiện Đào tạo nội bộ

Thế giới chúng ta đang sống không ngừng thay đổi. Sản phẩm mới, những sự cải tiến và công nghệ mới xuất hiện mỗi ngày. Nếu muốn đi đầu trong mọi lĩnh vực và trở nên chuyên nghiệp, bạn cần học hỏi không ngừng về mọi thứ đang diễn ra. Học hỏi trong sách vở và thực tiễn đời sống ở những người tài giỏi, thông minh hơn. Việc đọc sách rất quan trọng, như doanh nhân Jim Rohn từng đề cập: “Một số người đọc sách rất ít vậy nên họ có cái nhìn thiển cận.” Những ai mà luôn không ngừng học hỏi thường sẽ tìm kiếm cho mình nhiều sách hơn trên website Amazon, đến những thư viện sách trong vùng hay cửa hiệu bán sách.

4. Quý trọng thời gian của mình

Lloyd Blankfien, CEO của Goldman Sachs, một trong những nhân vật quyền lực nhất Phố Wall khẳng định CEO giỏi phải biết quản trị thời gian của mình. Theo ông, thời gian là tài sản quý giá nhất, cho nên mỗi người cần thường xuyên kiểm tra thời gian của mình có được sử dụng để đạt được các ưu tiên hàng đầu hay không.

Hay như Jim Collins, tác giả cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” và “Xây dựng để trường tồn” quản lý thời gian của bản thân vô cùng chặt chẽ. Ông theo dõi sát sao thời gian của mình để đảm bảo công việc đạt hiệu quả cao nhất từ thời gian làm việc của mình. Jim Collins chia cuộc sống thành từng khối: 50% thời gian dành cho sáng tạo, 30% thời gian giảng dạy và 20% dành cho các việc khác (những việc bất ngờ nhưng cần giải quyết). Hàng ngày, ông dành thời gian từ 8 giờ sáng đến trưa để suy nghĩ, đọc và viết. Để việc này được hiệu quả nhất, ông ngắt mọi thiết bị điện tử, bao gồm cả kết nối internet. Khi được hỏi làm như vậy có phải là sống khép mình, ông nói rằng ông không ẩn dật, mà ông cần ở trong “hang ổ” để làm việc. Sau bữa trưa, ông thường ngồi lại văn phòng với các nhà nghiên cứu hoặc khách hàng. Buổi chiều, ông xem xét lại mọi việc và tổng kết, đánh giá lại. Bữa tối, ông viết lách thêm và đi ngủ.

Tựu chung, ai cũng có một khối tài sản như nhau, đó là 1440 phút mỗi ngày, nhưng cách chúng ta sử dụng thứ tài sản đó tạo nên sự khác biệt ở mỗi người.

5. Nên biết đâu là điểm dừng

Dồn ép bản thân đến giới hạn, làm việc đến khuya hoặc mang công việc về nhà không phải là điều mà người thành công hay làm. Họ biết rõ những gì nên và không nên làm. Một điều tối quan trọng là nên tách biệt công việc ra khỏi tổ ấm và cuộc sống riêng tư của bạn. Nếu bạn không muốn một lúc nào đó sẽ bị kiệt sức, làm việc không còn hiệu quả hay đầu óc bốc hỏa thì hãy làm sao cho công việc đạt hiệu suất cao nhất có thể và chỉ làm việc của bạn ở bên ngoài.

6. Có nguồn thu nhập thụ động

Những người thành công không thường dành tất cả tiền của họ cho quần áo hàng hiệu, đồ dùng đắt tiền, đồ trang sức hay xe hơi như nhiều người vẫn nghĩ. Họ không lãng phí tiền mình làm ra, thay vào đó, họ khiến đồng tiền phục vụ cho mình. Thu nhập từ một nghề tay trái, đầu tư, cổ tức hoặc bất động sản có thể là một nguồn tiền bổ sung phổ biến của những người giàu. Thậm chí gửi tiền trong tài khoản tiết kiệm lãi suất tốt cũng có thể giúp bạn có thêm thu nhập mà không cần sự nhúng tay ngay lập tức của bạn.

Image result for stock

7. Đọc sách báo mỗi ngày

Theo nghiên cứu của Tom Corley mà ông trình bày trong cuốn “Những thói quen giàu có: Thói quen tạo thành công hàng ngày của những người giàu có”, những người thành công thường chọn đọc sách báo thay vì xem TV. Trên thực tế, 88% người giàu bỏ ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để dành cho việc đọc. Bất cứ thứ gì từ các tác phẩm văn học thúc đẩy cải thiện bản thân cho đến các bài tin tức đều có thể giúp bạn gia tăng kiến thức, qua đó khiến bạn cởi mở hơn và giúp ích nhiều cho bạn trong công việc.

8. Ưu tiên việc chăm sóc bản thân

Điều thực sự quan trọng là bạn phải biết chăm sóc thể chất, tinh thần của mình và dành thời gian cho bản thân mỗi ngày. Chơi thể thao hoặc thiền định, dành thời gian cho những người thân yêu hoặc ở một mình đọc sách hay thư giãn; hãy làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy sảng khoái, thư thái và giúp bạn tái nạp năng lượng. Tất cả những điều trên cùng với việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên và chế độ ăn uống dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp bạn duy trì một phong độ ổn định cho cuộc sống lẫn công việc.

9. Nói ít đi, lắng nghe nhiều hơn

Steve Jobs từng nói: “Sẽ chẳng có nghĩa lý gì khi thuê người tài rồi phải hướng dẫn họ làm việc, chúng tôi thuê người tài là để họ chỉ cho chúng tôi biết mình nên làm gì”. Đến những chuyên gia như Steve Jobs vẫn luôn mong muốn được học hỏi từ những người tài giỏi hơn. Vì vậy có thể nói, lắng nghe chính là một trong những chìa khóa để thành công.

Trong cuộc sống quy tắc này rất quan trọng, ngay cả khi bạn ít nói chuyện giao tiếp với mọi người đi chăng nữa. Lắng nghe nhu cầu của người khác cũng là một điểm thiết yếu trong kinh doanh. Người ta sẽ luôn nói về những điều họ thích hay không thích thay đổi, hiểu được nhu cầu, mong muốn của họ và đáp ứng được nhu cầu đó chính là bí quyết thành công của các nhà kinh doanh.

Người HaMo luyện tập kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

10. Nên có một bản kế hoạch

Không quan trọng là bạn ghi chú vào sổ hay trong ứng dụng điện thoại, chỉ cần bạn chịu khó ghi ra danh sách những việc cần làm, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, hay thậm chí là ước mơ của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên viết ra tất cả những gì đang xảy ra, ví dụ như suy nghĩ hay những thăng trầm trong ngày của bạn. Hãy dọn dẹp lại đầu óc của mình để có nhiều không gian hơn cho những suy nghĩ và ý tưởng lớn hơn, từ đó giúp bạn đỡ quên khuấy đi những điều quan trọng.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

4 kiểu nhân viên tưởng như thông minh nhưng lại chưa trưởng thành

4 kiểu nhân viên tưởng như thông minh nhưng lại chưa trưởng thành

Ở nơi làm việc, vì muốn con đường công danh sự nghiệp thuận lợi hơn, có những người phải "dắt túi" cho mình vài mánh khóe sinh tồn. Nhưng những...

Tư vấn viên: nghề cho bạn trẻ năng động và có tham vọng

Tư vấn viên: nghề cho bạn trẻ năng động và có tham vọng

Chỉ cần có quyết tâm và nắm bắt cơ hội, Tư Vấn Viên sẽ là nghề đào tạo cho người lao động những kỹ năng cần thiết và mang lại...

Chương trình hợp tác trao đổi phát triển Drip Hydration & Nova Service

Chương trình hợp tác trao đổi phát triển Drip Hydration & Nova Service

Nằm trong chuỗi sự kiện ký kết và trở thành đối tác hợp tác giữa các thương hiệu của HaMo Group và tập đoàn Nova Service, cũng trong ngày 27/09,...

Nghề nào phù hợp với tính cách của bạn?

Nghề nào phù hợp với tính cách của bạn?

Tìm một công việc bạn yêu thích, và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc một ngày nào trong cuộc sống của bạn. Một công việc phù hợp sẽ...

BPO – Cánh cửa cơ hội vàng cho người lao động

BPO – Cánh cửa cơ hội vàng cho người lao động

BPO xuất hiện không chỉ mang lại vô vàn lợi ích cho doanh nghiệp, mà còn mở ra cánh cửa cơ hội lớn cho người tìm việc. Làm việc tại...

Những ảnh hưởng tích cực của COVID-19

Những ảnh hưởng tích cực của COVID-19

Đại dịch tới một cách bất ngờ khiến cuộc sống của ai nấy đều đảo lộn. Thế nhưng theo quy luật của cuộc sống, trong dương luôn có âm và...

Vì sao bạn mãi chỉ là một nhân viên nghèo làm công ăn lương? 

Vì sao bạn mãi chỉ là một nhân viên nghèo làm công ăn lương? 

Nhiều người ca thán mình nghèo, không có tiền, muốn làm ăn nhưng không có vốn. Nhưng thực sự bạn không biết! Trên người bạn có một ngọn núi vàng...

Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp – Lĩnh vực đầy cơ hội phát triển bản thân cho người trẻ

Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp – Lĩnh vực đầy cơ hội phát triển bản thân cho người trẻ

Ngành Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp (CSSK&SĐ) những năm gần đây đã có những bước phát triển vượt bậc mang lại thu nhập khủng cho nhân sự trong...

Làm chủ kỹ năng chốt đơn thành công 100%

Làm chủ kỹ năng chốt đơn thành công 100%

Nhờ sở hữu bí quyết cũng như các kỹ năng này mà đã có hàng trăm Best Seller chốt đơn thành công với doanh thu cực kì khủng!!!  Là một...

HaMo Club miền Bắc và những chuẩn bị mới để IPO

HaMo Club miền Bắc và những chuẩn bị mới để IPO

Mở đầu tháng 4, các thành viên của HaMo Club đã khởi động bằng buổi gặp mặt tại Hà Nội. Trong cuộc gặp gỡ đầy ấm cúng và thân mật...

Bạn sinh ra để làm gì?

Mục nào sau đây của tờ báo mà bạn thường “nghía” qua đầu tiên?

Bạn thích làm gì nhất khi đi dự tiệc?

Nếu được tặng sách, bạn thích được tặng loại sách nào sau đây?

Bạn muốn làm gì nhất trong thời gian rảnh rỗi?

Nghành nghề phù hợp của bạn
Công việc liên quan đến sáng tạo (Content marketing, PR, Truyền thông, Designer...)

7a

Công việc liên quan đến kinh doanh (Bán hàng/dịch vụ, Giám đốc Kinh doanh...)

4a

Công việc văn phòng (Nhân sự, Hành chính...)

6a

Công việc đào tạo, tư vấn (Đào tạo, Tư vấn chiến lược....)

5a

Ứng tuyển ngay
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x