Nghệ thuật thuyết phục người nghe

Nghệ thuật thuyết phục người nghe

Trong giao tiếp, bạn dễ dàng nhận ra những người rất biết cách làm chủ cuộc giao tiếp, họ khiến bạn cảm thấy thuyết phục, nghe và làm theo những gì mà họ nói. Đây không phải là điều tự nhiên mà đó là một nghệ thuật, sử dụng kỹ năng, tăng cường chuyển hóa hội thoại giữa người nói với người nghe một cách hiệu quả. Vậy làm sao để khả năng thuyết phục người nghe bằng lời nói được phát huy tối đa, giúp bạn dễ dàng làm chủ trong giao tiếp? Cùng tìm hiểu nhé!

Nghệ thuật thuyết phục là gì? 

Nghệ thuật thuyết phục là khả năng một cá nhân hoặc lãnh đạo trong việc ảnh hưởng (Influence), định hình hoặc chuyển đổi ý kiến, hành vi, hay hành động của người khác mà không cần phải can thiệp bằng quyền hạn chính thực. Điều này được tạo ra thông qua giao tiếp bằng miệng hay văn bản. Thuyết phục cũng được coi là một kỹ năng, mà phần nhiều được tạo nên do quá trình rèn luyện, quyết định rất lớn đến yếu tố thành công của một người.

Từ ảnh hưởng (Influence) được mượn từ tiếng Latin, Influere – có nghĩa là tràn vào/chảy vào. Đây là một dạng quyền lực mềm xuất phát từ cá nhân và hoàn toàn không liên đến quyền lực hay chức danh của ai đó. 

Yêu cầu của nghệ thuật thuyết phục 

Trên thực tế, việc tạo dựng được khả năng thuyết phục người nghe dựa trên sự tổng hòa của nhiều kỹ năng mềm khác: 

 • Giao tiếp: Giao tiếp tốt là nền tảng để thuyết phục người nghe. Mục tiêu của thuyết phục chính là tác động để người khác suy nghĩ hoặc hành động theo một hướng nhất định – cách nhanh nhất chính là nói chuyện với họ. Kỹ năng này yêu cầu bạn phải thể hiện bản thân một cách rõ ràng, sử dụng các cử chỉ phi ngôn ngữ mà người đối diện có thể hiểu được. Nếu chia sẻ ý tưởng một cách hấp dẫn, lôi cuốn thì phần nhiều bạn sẽ thuyết phục được người nghe nghe theo bạn hơn. 
 • Trí tuệ cảm xúc: Yêu cầu này đòi hỏi bạn phải biết diễn giải cảm xúc của người nghe. Trí tuệ cảm xúc (EQ) là  một năng lực có thể học được, bạn có thể hiểu được những gì người khác đang cảm thấy và phản ứng một cách thích hợp. EQ tốt giúp bạn điều chỉnh các phương pháp thuyết phục của mình cho từng tình huống hay đối tượng cụ thể. 
 • Lắng nghe tích cực: Kỹ năng để tạo dựng sự thuyết phục người nghe chính là lắng nghe tích cực. Lắng nghe tốt là khi bạn tạo được thái độ chú ý và tôn trọng người nghe trong cuộc giao tiếp. Trước khi thuyết phục ai đó, bạn cần lường trước những mối quan tâm hoặc lý lẽ họ có thể sử dụng. Hãy cho đối phương thời gian để chia sẻ suy nghĩ, họ cảm thấy được trân trọng và góp phần xây dựng lòng tin. Đây cũng là cơ hội để bạn hiểu rõ động cơ của họ, từ đó hình thành lý lẽ thuyết phục một cách hiệu quả hơn. 
 • Lập luận logic: Lập luận hiệu quả yêu cầu bạn phải sử dụng tốt tư duy logic và các kỹ năng lập luận. Trước khi thuyết phục người khác tin vào một điều gì bạn nói, họ cần hiểu được tại sao cần phải hành động như vậy. Hãy sử dụng các chứng cứ, số liệu, dữ kiện,.. quan trọng để hỗ trợ quan điểm của bạn. 
 • Xây dựng mối quan hệ: Quá trình ảnh hưởng – thuyết phục đòi hỏi bạn phải thực hiện các tương tác tích cực, cũng như  duy trì các mối quan hệ có ý nghĩa với người khác. Nếu không thoải mái khi tham gia trò chuyện vào các mối quan hệ, việc hình thành năng lực tạo ảnh hưởng sẽ thực sự là một thách thức lớn. Kỹ năng thuyết phục đòi hỏi bạn phải tỏ ra chân thật, tự nhiên và có phần lôi cuốn. Vì thế, việc bạn cần làm là cải thiện mối quan hệ để phát triển năng lực thuyết phục. 
 • Đàm phán – thương lượng: là một kỹ năng thực hành, nhưng khi hoàn thiện, nó sẽ trở thành một “tài sản” quan trọng khi bạn cố gắng thuyết phục đồng nghiệp hay khách hàng “cứng đầu”. 
Kỹ năng thuyết phục người nghe mang lại lợi ích giữa các mối quan hệ trong mọi lĩnh vực dù là cá nhân hay tổ chức.

Ngoài ra, có rất nhiều cách để bạn có thể gây ảnh hưởng đến hành vi và ý kiến của người khác, thông qua cơ sở lập luận logic, thông qua sự kêu gọi về các giá trị,.. 

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng 3 chiến thuật trong thuyết phục người nghe sau: Hợp lý, hợp tình và hợp tác thông qua:

 • Bộ não: Đây là nghệ thuật tạo ảnh hưởng bằng những lập luận logic và cách giải quyết vấn đề cho mọi người theo cách hợp lý hoặc trí tuệ. Các lý lẽ, lập luận được ra ra chuẩn xác với các số liệu mang lại giúp người nghe thấy được sự hợp lý. 
 • Trái tim: Phương pháp gây ảnh hưởng bằng cảm xúc là khi bạn giao tiếp, đưa ra quyết định dựa trên cảm giác hạnh phúc hay sự thân thuộc lên người khác. 
 • Đôi tay: Bạn sẽ tìm kiếm lời khuyên và đề nghị hỗ trợ từ người khác. Hãy củng cố mối quan hệ có sẵn với mọi người xung quanh cùng hợp tác để hoàn thành mục tiêu quan trọng của đôi bên. 

Nghệ thuật thuyết phục khách hàng trong kinh doanh

Đánh giá nhu cầu của khách hàng mục tiêu

Trong lĩnh vực bán hàng, bạn có thể bắt đầu bằng cách hỏi khách hàng về sở thích hay mong muốn của họ trước khi nói về sản phẩm. Nghiên cứu khách hàng mục tiêu giúp bạn “đánh trúng” sở thích hoặc những băn khoăn của họ. Đừng bao giờ quên điều này!

Xây dựng sự hòa hợp

Khách hàng cần cảm thấy rằng bạn đang quan tâm đến lợi ích tốt nhất của họ. Hãy đặt câu hỏi và tích cực lắng nghe câu trả lời từ khách hàng. Xây dựng mối quan hệ hòa hợp giữa hai bên là một quá trình liên tục. Ngay cả sau khi bạn đã đạt được sự ủng hộ của đối tượng, bạn vẫn nên tiếp tục “bồi đắp” mối quan hệ cho những lần công tác trong tương lai, tận dụng cơ hội để nói lời cảm ơn. 

Tập trung vào lợi ích

Hãy cho khách hàng thấy những lợi ích của việc áp dụng đề xuất của bạn. Hãy trình bày cụ thể những lợi ích họ có thể được hưởng khi thay đổi hành động hoặc những quan điểm. 

Lắng nghe mối quan tâm của các bên liên quan

Bạn cần chuẩn bị tinh thần tốt cho những phản ứng không tốt có thể xảy ra, cũng như lắng nghe những ý kiến phản đối đó từ phía khách hàng. Thái độ phản kháng sẽ dễ dàng xử lý hơn nếu bạn thể hiện tinh thần nỗ lực lắng nghe và tôn trọng mối quan tâm của họ. 

Nhận ra những hạn chế trong giải pháp của bạn

Tính thuyết phục được thể hiện qua sự minh bạch, nếu bạn biết nhận ra những phản đối hợp lệ trong chính giải pháp của mình. Bạn nên lường trước những yếu tố có thể linh hoạt thay đổi, từ đó đưa ra những hướng xử lý cụ thể (giảm giá sản phẩm, dịch vụ). 

Lưu ý cần nhớ trong nghệ thuật thuyết phục người nghe

Có một vài lưu ý trong nghệ thuật thuyết phục người nghe giúp bạn có thể nâng cao kỹ năng thuyết phục và nắm bắt tâm lý người nghe một cách tốt hơn:

 • Am hiểu và có khả năng điều hướng những hoạt động mang tính chính trị của tổ chức
 • Hình ảnh hóa bản thân
 • Xây dựng và duy trì sự tin cậy cá nhân
 • Tận dụng mạng lưới quan hệ 
 • Giao tiếp rõ ràng 
 • Tạo động lực

Nghệ thuật thuyết phục người nghe đòi hỏi thời gian và quá trình thực hành chăm chỉ – nhưng với sự nỗ lực bền bỉ, bạn sẽ dần hoàn thiện năng lực ảnh hưởng và sự tín nhiệm của mọi người dành cho mình. Đừng quên cập nhật tin tức của HaMo Groups để biết thêm những thông tin hữu ích dành cho bạn nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

An nhàn 10 năm trời, bị sa thải sau một đêm vì dịch bệnh: Kẻ mạnh thật sự là kẻ coi bất cứ nơi đâu cũng là vùng an toàn

An nhàn 10 năm trời, bị sa thải sau một đêm vì dịch bệnh: Kẻ mạnh thật sự là kẻ coi bất cứ nơi đâu cũng là vùng an toàn

Sống vô lo vào năm 20 tuổi, để đến 30 tuổi trở thành một người không có quyền lựa chọn. Tầm thường năm 30 tuổi, dẫn đến kẻ không có...

Câu chuyện 3 chiếc áo cũ

Câu chuyện 3 chiếc áo cũ

Một chiếc áo cũ có thể có giá trị là bao nhiêu? Câu chuyện về 3 chiếc áo cũ này sẽ cho chúng ta bài học về kinh doanh, về...

5 kỹ năng nghe điện thoại dân Telesales phải học Donald Trump

5 kỹ năng nghe điện thoại dân Telesales phải học Donald Trump

Dân Telesales tiếc gì một nụ cười thật tươi... qua điện thoại. Bạn tỏ ra vui vẻ, khách hàng cũng cảm thấy vui vẻ, vậy lo gì không bán được...

Binh pháp Tôn Tử chỉ ra 4 kiểu người không nên làm lãnh đạo

Binh pháp Tôn Tử chỉ ra 4 kiểu người không nên làm lãnh đạo

Một người lãnh đạo giỏi chính là chiếc chìa khóa quan trọng, lèo lái tập thể, đưa tổ chức đến được bến bờ vinh quang. Làm lãnh đạo chưa bao...

HaMo Club miền Nam và những thảo luận sôi nổi chuẩn bị mới cho IPO

HaMo Club miền Nam và những thảo luận sôi nổi chuẩn bị mới cho IPO

Với tư duy sáng tạo và đổi mới, Ban Lãnh đạo HaMo Club luôn mong muốn đem đến những điều mới mẻ trong mỗi lần gặp gỡ. Nằm trong chuỗi...

Tuyệt chiêu “Sập cửa vào mặt” và “Kẹt chân vào cửa” trong kinh doanh

Tuyệt chiêu “Sập cửa vào mặt” và “Kẹt chân vào cửa” trong kinh doanh

“Để xây dựng một doanh nghiệp thành công lâu dài, khi bạn không chốt sale thì hãy cố gắng mở ra mối quan hệ.” – Patricia Fripp. Có rất nhiều...

Khi thương hiệu Healthcare & Beauty cao cấp tỏa sáng cùng đóa hồng thượng lưu

Khi thương hiệu Healthcare & Beauty cao cấp tỏa sáng cùng đóa hồng thượng lưu

Trong lần sinh hoạt thứ 3, HaMo Club miền Nam đã đặt chân đến Rose Villa Sài Gòn - điểm đến dành cho giới thượng lưu Việt Nam với mức...

Bán cho tôi chiếc bút – Câu chuyện kinh điển của nghề Sale

Bán cho tôi chiếc bút – Câu chuyện kinh điển của nghề Sale

Xuất phát từ một câu nói trong bộ phim Sói già phố Wall, "Bán cho tôi chiếc bút" đã trở thành tình huống mà không người làm sale nào không...

CỨ LÀM VIỆC ĐI, Ô TÔ CÔNG TY SẼ SẮM CHO BẠN!

CỨ LÀM VIỆC ĐI, Ô TÔ CÔNG TY SẼ SẮM CHO BẠN!

Ngày 15/4 vừa qua, HaMo đã trao liền tay 1 chiếc xe ô tô KIA Morning Deluxe trị giá 400TR cho nhân sự khối Marketing - Happy Call. Đây là...

Vui Tết Trung thu sum vầy – Hạnh phúc đong đầy cùng HaMoer toàn quốc

Vui Tết Trung thu sum vầy – Hạnh phúc đong đầy cùng HaMoer toàn quốc

Không khí rộn ràng, náo nhiệt của Tết Trung Thu đã tràn ngập khắp khắp phố phường. Chiều 09/09, tại các cơ sở HaMo toàn quốc, nhân sự đã được...

Bạn sinh ra để làm gì?

Mục nào sau đây của tờ báo mà bạn thường “nghía” qua đầu tiên?

Bạn thích làm gì nhất khi đi dự tiệc?

Nếu được tặng sách, bạn thích được tặng loại sách nào sau đây?

Bạn muốn làm gì nhất trong thời gian rảnh rỗi?

Nghành nghề phù hợp của bạn
Công việc liên quan đến sáng tạo (Content marketing, PR, Truyền thông, Designer...)

7a

Công việc liên quan đến kinh doanh (Bán hàng/dịch vụ, Giám đốc Kinh doanh...)

4a

Công việc văn phòng (Nhân sự, Hành chính...)

6a

Công việc đào tạo, tư vấn (Đào tạo, Tư vấn chiến lược....)

5a

Ứng tuyển ngay
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x