Định luật 2-8 & Lời giải cho câu hỏi: Làm thế nào để đi nhanh hơn người khác?

Định luật 2-8 & Lời giải cho câu hỏi: Làm thế nào để đi nhanh hơn người khác?

Có một câu ngạn ngữ rất nổi tiếng: “80% của cải trên thế giới nằm trong tay 20% số người nào đó.”

Hiện tượng này được người ta gọi là quy tắc 2-8, được phát hiện bởi nhà kinh tế học người Ý Barreto. Theo ông: “Trong bất kì tập hợp nào cũng vậy, thứ quan trọng nhất chiếm khoảng 20%, 80% còn lại chỉ là thứ yếu.”

Điều này cũng đúng khi áp dụng cho cuộc sống. Chúng ta sẽ chấp nhận 80% cuộc đời bình thường, hay 20% nỗ lực để thành công, điều đó sớm đã được thể hiện trong hành vi của mỗi người.

ảnh 1

20% số người làm vì sự nghiệp, 80% số người làm vì tiền

Ba người thợ xây đang tạc tượng đá thì có người hỏi: “Các anh đang làm gì vậy?”

Người thợ đầu tiên đáp: “Tôi đang đục viên đá, đục xong có thể về nhà rồi.”

Người thợ thứ hai đáp: “Tôi đang làm tượng, rất vất vả, nhưng vì nuôi gia đình phải chịu thôi.”

Người thợ thứ ba đáp: “Tôi đang làm nên một tác phẩm nghệ thuật.”

Hai người thợ đầu tiên coi công việc như một loại nghĩa vụ, vì mục đích kinh doanh hoặc mưu sinh, nên họ mới làm. Chỉ có người thứ ba coi công việc thành sở thích, và anh ta tự hào về công việc của mình.

Nếu bạn coi công việc thành sự nghiệp yêu thích, bạn đang sống cuộc đời của chính mình. Ngược lại, chỉ là đang cố gắng hoàn thành nhiệm vụ mà thôi. Triết học có câu: “Nếu một người có thể coi công việc thành sự nghiệp thì người đó đã thành công một nửa.”

Nhưng đáng buồn thay, hầu hết chúng ta đều chán ghét công việc mình đang làm, xem nó là một “công việc”, hoàn thành vì để mưu sinh, còn nội tâm bạn lại không hề thích nó. Điều này khiến bạn luôn cảm thấy vô vị, mệt mỏi, như đang sống trong một chiếc lồng sắt.

Nhưng công việc là thứ theo ta suốt cuộc đời, bạn đừng xem nó là phương tiện mưu sinh cho cuộc sống, hãy tìm đúng công việc để chúng ta có thể gây dựng sự nghiệp sau này.

ảnh 2

20% số người có trí nhớ tốt, 80% số người dễ quên việc

Theo nghiên cứu, bộ não con người tương đương với dung lượng của đĩa cứng 1975618 GB. Mặc dù nó rất lớn, nhưng nó lại không tỷ lệ thuận với trí nhớ.

“Đường cong quên lãng” của Ebbinghaus đã chỉ ra rằng: Khi chúng ta học một kiến thức mới và tạm thời ghi nhớ nó, chúng ta rất nhanh sẽ sớm quên nó. Điển hình là quên 42% sau 20 phút, quên 56% sau 1 giờ, quên 66% sau 1 ngày và quên 75% sau 6 ngày. Thế nên có người từng nói rằng: “Bộ não con người không phải một ổ đĩa cứng, mà là bộ phận trung tâm điều khiển cơ thể. Chức năng chính của nó là tính toán và xử lý dữ liệu, chứ không phải để lưu trữ dữ liệu.”

Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng ta lại quá đề cao trí nhớ của mình, ngây thơ nghĩ rằng bản thân sẽ nhớ được rất nhiều thứ, nhưng lại quên mất rằng những thứ có thể nhớ được cần phải lặp đi lặp lại liên tục.

Tục ngữ có câu: “Một trí nhớ tốt không bằng một cây bút tồi.”

Nhờ ghi chú, bạn mới có thể lặp lại những gì cần nhớ. Khi bộ não quên, vẫn sẽ còn ghi chú, trừ khi bạn làm mất sổ hoặc xóa chúng, nếu không chúng sẽ mãi tồn tại. Ghi chú thực sự không phải để ghi lại quá khứ, mà để tạo ra tương lai.

20% số người có mục tiêu, 80% số người làm không mục đích

Mục tiêu giống như một ngọn hải đăng soi sáng cho người đi bộ trong đêm, cho họ hướng đi và niềm hy vọng. Người có mục tiêu cụ thể, dù bước đi thế nào cũng không đánh mất chính mình.

Những người sống mà không có mục tiêu rất dễ lạc phương hướng, thích suy nghĩ lung tung và dễ bị người khác ảnh hưởng. Họ thường sợ thất bại và vì vậy không đủ can đảm thử dù bất cứ việc gì. Ý nghĩa của cuộc sống nằm ở việc luôn chăm chỉ vì mục tiêu của mình. Nhưng bi kịch lớn nhất của cuộc đời không phải vì không đạt được mục tiêu, mà là bạn không có mục tiêu để đạt được.

Lý do tại sao la bàn có thể xoay cả một vòng tròn? Là vì tâm nó luôn không thay đổi, chỉ có kim đang di chuyển.

Chúng ta cũng vậy, nhiều người chưa thực hiện được ước mơ là vì trái tim chúng ta không chắc chắn, đôi chân thì còn đang rối loạn trong đủ loại phương hướng. Nếu hướng đi bạn xáo trộn, cuộc sống của bạn cũng sẽ bị xáo trộn!

ảnh 3

20% số người nghĩ cách thay đổi chính mình, 80% số người nghĩ cách thay đổi người khác

Rất lâu về trước, khi con người còn đi chân trần trên đất. Có một vị vua đi du ngoạn xa, bị sỏi đá làm đau chân, thế nên liền bực bội ra chiếu chỉ: “Hãy dùng da bò lát mọi con đường trong nước.” Nhưng vấn đề là dù có giết tất cả gia súc trong nước, cũng không đủ để lót đường cả nước. Khi đó, một người hầu thông minh đã mạnh dạn thưa với vua:

“Thưa đức vua, thay vì hy sinh nhiều con bò như vậy, tại sao ngài không quấn hai miếng da bò nhỏ vào chân mình?”

Nhà vua bừng tỉnh, hóa ra chỉ là giấc mơ, nhưng nhờ giấc mơ đó, ông đã có một gợi ý thông minh cho người dân cả nước cũng như chính mình.

Hãy thay đổi bản thân trước khi nghĩ đến việc thay đổi người khác. Bởi vì bản thân bạn, bạn có thể kiểm soát, còn người khác thì không! Đừng cố gắng thay đổi thế giới, nếu bạn muốn làm được điều đó, trước hết hãy nên học cách thay đổi chính mình.

ảnh 4

20% số người việc ngày mai để hôm nay làm, 80% số người việc hôm nay để ngày mai làm.

Trên mạng thường khuyên: “Việc hôm nay lo làm hôm nay, việc ngày mai cũng lo chuẩn bị trước. Lập kế hoạch tốt cho tương lai…”

Trong thời đại thay đổi nhanh chóng hiện nay, để thành công, bạn không chỉ cần phải dựa vào năng lực, mà còn cần có ý chí cầu tiến. Suy cho cùng, cơ hội luôn chỉ dành cho những người đã chuẩn bị tốt. Tuy nhiên, nhiều người lại có thói quen trì hoãn mọi việc, để mai hẳn làm. Đáng sợ hơn là đến ngày mai, họ vẫn tiếp tục trì hoãn, cho đến khi cuộc sống tụt dốc mới thấy hối hận. Đừng đợi “nước đến chân mới nhảy”, khi phát hiện ra cũng đã muộn. Mỗi khi bạn lười biếng, chính là lúc bạn bỏ lỡ một cơ hội, và đào một cái hố sâu cho tương lai.

Newton từng nói: “Nếu nói tôi có tầm nhìn xa hơn người khác, đó chính là vì tôi chấp nhận đứng trên vai những người khổng lồ.” Không có con đường tắt dẫn đến thành công, nhưng nếu bạn chịu khó học hỏi kinh nghiệm những người đi trước, bạn sẽ tránh được rất nhiều con đường vòng.

Thay vì sao chép kinh nghiệm người khác, hãy kết hợp thực tế, lấy cốt lõi, bỏ những điều không phù hợp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

5 lưu ý sử dụng điều hòa đúng cách để phòng chống Corona

5 lưu ý sử dụng điều hòa đúng cách để phòng chống Corona

Điều hòa nhiệt độ có thể là một nguồn lây nhiễm Corona khi sử dụng không đúng cách. Cùng tham khảo ngay 5 lưu ý khi sử dụng điều hòa...

Bí quyết đột phá doanh thu từ khách hàng cũ

Bí quyết đột phá doanh thu từ khách hàng cũ

Có rất nhiều doanh nghiệp chấp nhận “đốt tiền” để chạy quảng cáo và thu hút khách hàng mà quên mất rằng, họ hoàn toàn có thể đột phá doanh...

CỨ LÀM VIỆC ĐI, Ô TÔ CÔNG TY SẼ SẮM CHO BẠN!

CỨ LÀM VIỆC ĐI, Ô TÔ CÔNG TY SẼ SẮM CHO BẠN!

Ngày 15/4 vừa qua, HaMo đã trao liền tay 1 chiếc xe ô tô KIA Morning Deluxe trị giá 400TR cho nhân sự khối Marketing - Happy Call. Đây là...

Nghệ thuật “thả neo” trong đàm phán và bán hàng

Nghệ thuật “thả neo” trong đàm phán và bán hàng

Con người thường dựa vào thông tin xuất hiện đầu tiên để so sánh cũng như đưa ra quyết định. Người nào biết tận dụng hiệu ứng tâm lý này...

Telesale – Nghề thú vị đầy thách thức

Telesale – Nghề thú vị đầy thách thức

Nhân viên Telesales là vị trí quan trọng trong khâu bán hàng của doanh nghiệp và theo thống kê, một nhân viên giỏi với đầy đủ các kĩ năng chốt...

New Power Dinner – Đêm tiệc câu chuyện mới của người HaMo

New Power Dinner – Đêm tiệc câu chuyện mới của người HaMo

Để chúc mừng những thành tích đạt được trong chiến dịch bán hàng theo mô hình mới, cơ sở kinh doanh Drip Hydration Hồ Chí Minh đã có một đêm...

Mega Gangnam hợp tác cùng Nova Service trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe & Thẩm mỹ

Mega Gangnam hợp tác cùng Nova Service trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe & Thẩm mỹ

Sáng nay, ngày 27/09, thương hiệu Mega Gangnam đã có lễ ký kết hợp tác chính thức với đơn vị Nova Service Group tổ chức tại Novaland Gallery Quận 1,...

Vì sao bạn mãi chỉ là một nhân viên nghèo làm công ăn lương? 

Vì sao bạn mãi chỉ là một nhân viên nghèo làm công ăn lương? 

Nhiều người ca thán mình nghèo, không có tiền, muốn làm ăn nhưng không có vốn. Nhưng thực sự bạn không biết! Trên người bạn có một ngọn núi vàng...

4 kỹ năng học được từ nghề sale giúp bạn thành công suốt cuộc đời

4 kỹ năng học được từ nghề sale giúp bạn thành công suốt cuộc đời

Chào 1000 người nhưng chỉ 20 người dừng lại lắng nghe, đó là công việc sales. Nó có thể không mang lại cho bạn thu nhập luôn luôn ổn định...

10 “THẦN DƯỢC” GIÚP NGƯỜI BÌNH THƯỜNG TRỞ THÀNH NGƯỜI ƯU TÚ

10 “THẦN DƯỢC” GIÚP NGƯỜI BÌNH THƯỜNG TRỞ THÀNH NGƯỜI ƯU TÚ

Ai cũng có thể trở thành người xuất chúng, dựa trên chính những lựa chọn mà ta đưa ra mỗi ngày và cách ta sử dụng thời gian của mình....

Bạn sinh ra để làm gì?

Mục nào sau đây của tờ báo mà bạn thường “nghía” qua đầu tiên?

Bạn thích làm gì nhất khi đi dự tiệc?

Nếu được tặng sách, bạn thích được tặng loại sách nào sau đây?

Bạn muốn làm gì nhất trong thời gian rảnh rỗi?

Nghành nghề phù hợp của bạn
Công việc liên quan đến sáng tạo (Content marketing, PR, Truyền thông, Designer...)

7a

Công việc liên quan đến kinh doanh (Bán hàng/dịch vụ, Giám đốc Kinh doanh...)

4a

Công việc văn phòng (Nhân sự, Hành chính...)

6a

Công việc đào tạo, tư vấn (Đào tạo, Tư vấn chiến lược....)

5a

Ứng tuyển ngay
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x